Phấn Hoa Là Gì?
phấn hoa hay phấn ong thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa của thực vật có hạt, được ong thợ chăm chỉ thu lượm về làm thức ăn ( ong thợ dùng hai chân sau vê các hạt phấn nhỏ li ti ở trên đầu các nhị hoa tạo thành hai giỏ phấn dính vào chân và mang về tổ ).
Khi người nuôi ong kiểm tra thấy trong tổ ong đã dư một lượng phấn nhất định, lượng phấn dư nhiều quá cũng không tốt cho đàn ong phát triển, phấn sẽ chất hết các lỗ ô lăng trong mỗi cầu ong (một tổ ong thường có nhiều cầu ong từ 1-10 cầu) làm cho ong chúa không có nhiều lỗ để đẻ trứng, nên người ta buộc phải tiến hành cản phấn nhằm hạn chế lượng phấn chất quá nhiều trong tổ.

canphan1Hình ảnh cản phấn hoa tại trại ong Gold Bee – phấn hoa cà phê

canphan2Mỗi lần cản phấn có thể kéo dài từ 2 đến 3 giờ (khoảng từ 6h đến 9h).

Người nuôi ong dùng tấm lưới cản phấn là tấm nhựa hoặc nhôm có khoan các lỗ sao cho vừa đủ để ong thợ chui lọt, nhưng hai hạt phấn bị gạt lại ( tấm lưới cản này được đặt ngay trước cửa của tổ ong ).

Phấn hoa có giá trị dinh dưỡng rất cao, không chỉ là nguồn thức ăn quan trọng quyết định sự sống còn của loài ong mà còn là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý giá đối với con người – dùng để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.
Phấn hoa có nhiều màu sắc khác nhau phụ thuộc vào từng loại hoa. Nhìn chung chúng có màu sắc tươi sáng, chủ yếu là các màu: Đỏ tươi, vàng sáng, trắng ngà… Có vị ngọt (nhẹ), mùi thơm ngậy.
Thành phần của phấn hoa:
Thành phần của phấn hoa rất phức tạp, phụ thuộc vào chủng loại hoa, điều kiện địa lý, khí hậu vv…
Qua kết quả nghiên cứu, người ta đã tìm ra được các thành phần chính có trong phấn hoa bao gồm:
- khoảng 12 – 20% nước, 20-25% protein, 13% axitmin, 25 – 48% carbonhydrat, 1-20% lipid.
- 27 loại khoáng tố đại lượng và vi lượng như: Canxi, kali, magie, đồng, sắt, phốt-pho, mangan, kem, cô-ban, selen, silicium …
- chứa 11 loại sinh tố vitamin như: B1, B2, B6, C, A, D, E, K, vv…
Ngoài ra trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các hoạt chất có cấu trúc thực vật( tương tự nội tiết tố) rất có ích cho cơ thể.
* Công dụng của phấn hoa:
Trong dân gian từ rất lâu người ta đã biết đến phấn hoa như một loại dược phẩm quý giá đối với sức khỏe con người, dùng để làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.
Theo y học cổ truyền, phấn hoa có vị ngọt, tính bình, tác dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, kém ăn, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm…
Y Thư Cổ Thần Nông Bản Thảo Kinh( một tác phẩm dược phẩm được xem là sớm nhẩt của đông y học, xuất hiện từ đời Hán – Trung Quốc) cho rằng nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn, trẻ lâu sống thọ.
Nhiều công trình nghiên cứu hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, phấn hoa có tác dụng phòng chống cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm gan, chống lão hóa, chống các tia phóng xạ, tăng cường công năng miễn dịch, kiện não, bổ tủy, thúc đẩy quá trình tạo máu của tủy xương, cải thiện trí nhớ, điều tiết nội tiết tố, khống chế tuyến tiền liệt tăng sinh, tăng cường khả năng tình dục, phòng chống ung thư, phòng chống rối loạn tiền mãn kinh ( dùng phấn hoa kết hợp với sữa ong chúa) …
Kết quả một công trình nghiên cứu khảo sát tác dụng trị liệu của phấn hoa trên 212 bệnh nhân bị bệnh siêu vi B của các nhà y học Trung Quốc cho thấy:
Sau 1-3 tháng sử dungp phấn hoa liên tục, các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan được cải thiện rõ rệt từ 79,1 – 89,9%; chỉ số vàng da và men gan trở về bình thường ở 76,25% và 80,04% tổng số bệnh nhân.
Một công trình nghiên cứu khác tiến hành trên 66 bệnh nhân bị rối loạn lipid máu kèm theo các cơn đau thắt ngực cho thấy: Sử dụng liệu pháp phấn hoa liên tục trong 2-3 tháng đã làm hoãn giảm 89% số cơn đau, điện tâm đồ được cải thiện 48%; các chỉ số mỡ máu như cholesterol, triglyceride, HDL-C, LDL-C đều trở vồ gần trị số bình thường.

Biên soạn bởi Gold Bee.